Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo: Cacao và sữa tưởng kết hợp “keo sơn” nào ngờ “như nước với lửa”

Tuyệt đối không kết hợp cacao và sữa bởi cacao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận.

Thời tiết bắt đầu se lạnh, mưa giăng kín lối về, nán lại ngồi làm cốc cacao nóng hổi thì còn gì bằng. Có đang đau đầu vì lương chưa về mà phải bỏ đống tiền mua nước đóng chai vì nước sạch Hà Nội đang bẩn cũng thấy dễ chịu vì ta còn có thời gian thảnh thơi ngồi đây. Ấy thế mà, sự đời có như mơ đâu, chưa kịp uống đến ngụm thứ hai đã phải nghe câu chuyện lùm xùm của các loại đồ uống. 

Các loại đồ uống cho rằng cacao là loại đồ uống không tốt cho sức khỏe của con người. Nhận được lời bình luận như vậy, cacao rất buồn lòng. “Cao” cho rằng mọi người không hiểu bản chất của mình nhưng lại chuyên đi phán xét. 

Chẳng chịu mang tiếng xấu, Cao đưa ra dẫn chứng rằng có một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy ăn cacao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong. Sở dĩ bột ca cao có được tác dụng này có thể là do cacao giúp hạ huyết áp và cải thiện chức năng của các mạch máu.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy ăn 100g chocolate đen giàu flavonoid hoặc các sản phẩm có chứa thành phần ca cao trong 2 – 18 tuần có thể làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp bình thường hoặc huyết áp cao.

Còn với những người có cholesterol cao, khi ăn sản phẩm có chứa cacao giúp giảm cholesterol. Một tác dụng rất tốt phải không?

Không dừng lại ở đó, Cao cho rằng mình có tác dụng cải thiện nếp nhăn làn da, độ đàn hồi và tình trạng thô ráp của làn da khi uống chiết xuất ca cao tinh chất. 

Sức khỏe - Chuyện những cặp đôi không hoàn hảo 19: Cacao và sữa tưởng kết hợp “keo sơn” nào ngờ “như nước với lửa” (Hình 2).
Kết hợp cacao với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit oxalic đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận.

Còn với những người mang trong mình hội chứng mệt mỏi mạn tính thì tiêu thụ một lượng lớn cacao hàng ngày có thể làm giảm mệt mỏi, lo âu, trầm cảm và tăng khả năng hoạt động.

Cao còn khuyên những người bị xơ gan thì nên ăn một bữa ăn lỏng cộng với chocolate đen có thể cải thiện sức khỏe.

Còn với những bà mẹ bỉm sữa thì nên cho trẻ bị táo bón uống ca cao hàng ngày có thể giúp làm mềm phân. Không những vậy, thoa một chút dầu hạt ca cao lên da giúp ngăn ngừa tình trạng bị côn trùng chích đốt.

Nghe lỏm được cuộc tranh luận bảo vệ mình của ca cao mà thấy ca cao nhiều công dụng tốt quá. Liệu có nên làm vài cân cacao về uống với sữa không? 

Chưa ra quyết định thì nghe được cacao giàu axit oxalic, ngăn chặn sự hấp thụ canxi. Khi kết hợp với canxi trong sữa tươi với liều lượng lớn, axit này đóng góp cho sự hình thành các tinh thể oxalat, có hại cho thận. Tất nhiên, một cốc cacao nóng pha với sữa mỗi tuần sẽ không gây tổn hại gì, nhưng hãy cẩn thận nếu ai đó có vấn đề về thận. Ngoài ra, chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat, do đó, nếu bạn có nguy cơ bị sỏi thận, hãy sử dụng sữa tách kem.

May quá, không có vấn đề gì về thận, thôi thì làm đôi cân hạt ca cao thỉnh thoảng ta có tách cacao ấm nóng, chiều chuộng những ngày ẩm ương thế này.

Phong Linh 
Báo Người đưa tin